USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh, vàng giảm, bitcoin lao dốc thê thảm

USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh, vàng giảm, bitcoin lao dốc thê thảm

08/09/2021Tài chính

Chỉ số dollar index kết thúc phiên 7/9 tăng 0,33% lên 92,42, trong phiên có lúc tăng khá mạnh, thêm 0,5% so với mức thấp nhất 1 tháng của ngày thứ Sáu (3/9).

Shaun Osborne, giám đốc mảng chiến lược tiền tệ tại Scotiabank, trụ sở ở Toronto, cho biết: "Có vẻ như sau khi bán tháo, đồng đô la có thể đã lấy lại "bình tĩnh", ít nhất là trong ngắn hạn", sau khi chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8 ở phiên cuối tuần trước do báo cáo về thị trường việc làm ở Mỹ thấp hơn nhiều so với dự đoán, làm dấy lên đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang nước này (Fed) sẽ không hủy bỏ những kế hoạch kích thích kinh tế mạnh mẽ ngay trong những tháng sắp tới.

"Về Cục Dự trữ Liên bang, chúng tôi cho rằng vẫn có khả năng tiến tới việc giảm dần (kích thích) vào cuối năm nay, nền kinh tế Mỹ có khả năng hoạt động tương đối mạnh, vì vậy quan điểm của chúng tôi là đồng đô la trong thời gian tới sẽ giảm nhẹ, song vào lúc này, đồng USD yếu đi chút ít vẫn là cơ hội để nhà đầu tư mua vào", ông Osborne cho biết.

Dữ liệu vào thứ Sáu (3/9) cho thấy tỷ lệ đặt cược dài hạn ròng của các nhà đầu cơ vào đồng tiền Mỹ đã tăng trong tuần gần đây nhất, với trị giá của vị thế mua ròng USD dài hạn lên tới 10,98 tỷ đô la trong tuần kết thúc vào ngày 31/8, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020, cho thấy các nhà đầu tư tin rằng USD sẽ hồi phục trở lại.

Đồng đô la cũng được hưởng lợi từ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trong tuần này, với việc Chính phủ Mỹ bán một khoản nợ mới bằng trái phiếu, trị giá 58 tỷ USD bằng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, 38 tỷ USD bằng trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 24 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 30 năm.

Các chiến lược gia của Brown Brothers Harriman cho biết sự gia tăng lợi suất "đã giúp chỉ số đô la phục hồi những gì đã mất sau khi Mỹ công bố (bảng lương phi nông nghiệp)".

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng từ mức khoảng 1,299% trước khi Mỹ công bố dữ liệu, thứ Sáu (3/9) lên 1,373% trong ngày 7/9.

Đồng euro kết thúc phiên vừa qua ở mức 1,1844 EUR, giảm khỏi mức cao nhất 1 tháng đạt tới hôm 3/9 là 1,1909 USD.

ECB được cho là sẽ thảo luận về việc cắt giảm kích thích tại cuộc họp sẽ diễn ra vào thứ Năm (9/9), theo đó các nhà phân tích dự kiến ​​Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch của ECB (PEPP) có thể giảm xuống mức 60 tỷ euro một tháng so với 80 tỷ hiện tại.

Đồng đô la Australia phiên vừa qua giảm do Ngân hàng Dự trữ Australia mắc kẹt với kế hoạch giảm bớt việc mua trái phiếu của mình. Ngân hàng này cho biết họ sẽ kéo dài thời hạn do nền kinh tế phải vật lộn với việc giãn cách xã hội kéo dài vì Covid-19.

Đồng bảng Anh cũng giảm sau khi Chính phủ Anh đề ra kế hoạch tăng thuế.

USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh, vàng giảm, bitcoin lao dốc thê thảm - Ảnh 1.

Tỷ giá hối đoái quốc tế

Thị trường tiền điện tử đã giảm mạnh trong phiên vừa qua, với bitcoin có lúc giảm tới 19% chỉ trong một ngày, và ether giảm tới 23%.

Một số nền tảng giao dịch tiền điện tử cho biết họ đã gặp phải các vấn đề về hiệu suất hoạt động trong ngày 7/9, mặc dù không rõ đây có phải là nguyên nhân dẫn tới hay kết quả của sự biến động mạnh trên thị trường này phiên vừa qua hay không. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 13% trong 24 giờ của ngày 7/9, theo dữ liệu từ CoinGecko.

Động thái tiền điện tử đột ngột lao dốc diễn ra chỉ vài giờ sau khi các nhà phân tích cùng cho rằng BTC/USD phải giữ 50.000 đô la để duy trì đà tăng giá.

Sự sụt giảm giá các loại tiền điện tử cũng diễn ra khi El Salvador vào thứ Ba đã trở thành quốc gia đầu tiên lưu hành Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp trong giao dịch sau khi tiến hành mua những đồng Bitcoin đầu tiên trước thời điểm luật cho phép lưu hành hợp pháp tài sản kỹ thuật số có hiệu lực từ ngày 7/9. Các chuyên gia tài chính đã cảnh báo rằng việc này có thể làm tăng rủi ro tài chính cũng như quy định và hoạt động cho các tổ chức tài chính.

Kết thúc ngày 7/9, bitcoin giảm 10% xuống 47.153 USD, còn ether giảm 12% xuống 3.460 USD.

USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh, vàng giảm, bitcoin lao dốc thê thảm - Ảnh 2.

Diễn biến Bitcoin trong 24 giờ (cập nhật 7h30 ngày 8/9)

Giá vàng cũng giảm trong phiên này do USD và lợi suất trái phiếu Mỹ cùng tăng. Đồng USD tăng so với các đồng tiền đối tác chủ chốt của Mỹ thường khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Kết thúc phiên, giá vàng giao ngay giảm 1,6% xuống 1.794,57 USD/ounce, là phiên giảm giá mạnh nhất kể từ 9/8; vàng giao tháng 12 giảm 1,9% xuống 1.798,5 USD/ounce.

"Ngoài ra, thị trường cũng đang bắt đầu lo lắng vì vàng một lần nữa nỗ lực nhưng không vượt qua được ngưỡng kháng cự quan trọng - khoảng 1.835 USD", nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank cho biết.

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát và sự giảm giá tiền tệ, nguyên nhân là do các biện pháp kích thích lớn từ các ngân hàng trung ương.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

 

Bài viết liên quan

Top