SSI Research: Cung ngoại tệ được hỗ trợ từ thương vụ bán vốn FE Credit, SHB Finance và đầu tư của LG Display

SSI Research: Cung ngoại tệ được hỗ trợ từ thương vụ bán vốn FE Credit, SHB Finance và đầu tư của LG Display

06/09/2021Tài chính

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần 30/8 - 1/9, Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research đề cập tỷ giá USDVND giảm nhẹ. Báo cáo việc làm phi nông nghiệp (NFP) của Bộ Lao động Mỹ được công bố vào thứ 6 đã gây biến động mạnh trên thị trường tài chính. Số liệu việc làm giảm đột ngột trong tháng 8, xuống chỉ còn 235.000 việc làm được tạo ra, so với kỳ vọng là 738.000 và là tháng tạo ra ít việc làm nhất trong vòng 7 tháng qua.

Trước đó, chỉ số sản xuất công nghiệp PMI cho thấy sự sụt giảm của ngành sản xuất toàn cầu, đặc biệt là khu vực Đông Á dưới ảnh hưởng của biến thể Delta. Sự chững lại của thị trường việc làm và nền kinh tế có thể ảnh hưởng tới thời điểm Fed công bố quá trình thu hẹp quy mô tài sản, vốn đang được thị trường đặt cược vào cuối tháng 9 tới đây.

 Cung ngoại tệ được hỗ trợ từ thương vụ bán vốn FE Credit, SHB Finance và đầu tư của LG Display - Ảnh 1.
 

Một số ngân hàng trung ương (NHTW) lớn khác như New Zealand hay Na Uy cũng đã hoãn việc tăng lãi suất điều hành do biến thể Delta lan rộng làm trì hoãn đà hồi phục của nền kinh tế. Điều này đẩy giá vàng thế giới và lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ (TPCP) Mỹ tăng mạnh, trong khi đồng USD sụt giảm.

Kết tuần, giá vàng tăng 0,53% trong khi đó chỉ số DXY giảm 0,71%. Hầu hết các đồng tiền chủ chốt đều tăng giá so với USD như EUR 0,72%, GBP 0,78%, CAD 0,76%,…). Đối với các đồng tiền trong khu vực, trong tuần qua đồng KRW có mức tăng tương đối mạnh (+1,03%) sau động thái tăng lãi suất điều hành từ NHTW Hàn Quốc.

 Cung ngoại tệ được hỗ trợ từ thương vụ bán vốn FE Credit, SHB Finance và đầu tư của LG Display - Ảnh 2.
 

Tại Việt Nam, tỷ giá USDVND niêm yết ở các NHTM tiếp tục giảm nhẹ 10 đồng/USD ở cả 2 chiều, giao dịch ở mức 22.640/22.880. Ngược lại, tỷ giá tự do biến động trái chiều khi giảm 90đồng/USD ở chiều mua vào và tăng 10 đồng ở chiều bán ra, kết tuần ở 22.880/23.150.

Trong thời gian qua, nguồn cung ngoại tệ được hỗ trợ bởi dòng tiền từ một số dự án lớn như LG Display đầu tư thêm 1,4 tỷ USD vào nhà máy sản xuất tại Hải Phòng hay hoạt động bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài của FE Credit hay SHB Finance và giúp tỷ giá duy trì ở mức thấp. Diễn biến của VND trong thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng mở cửa trở lại nền kinh tế để có thể nhận thêm dòng vốn ngoại mới vào thị trường.

Bài viết liên quan

Top