Sau cảnh báo, Bộ Tài chính sẽ kiểm tra mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Sau cảnh báo, Bộ Tài chính sẽ kiểm tra mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp

02/09/2021Tài chính

Ngày 1/9, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã giao các đơn vị liên quan của bộ kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp (DN). Thời gian gần đây, thị trường trái phiếu DN phát triển “nóng”, nhưng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, nguy cơ gây mất  an toàn nền tài chính quốc gia.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, thời gian qua, trái phiếu DN đã trở thành một kênh huy động vốn lớn và quan trọng trên thị trường. Tuy nhiên, việc phát hành trái phiếu DN riêng lẻ bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.
Do đó, ông Phớc giao Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính) chủ trì, phối hợp với Uỷ ban chứng khoán, đơn vị triển khai các quy định mới về phát hành trái phiếu DN tại Nghị định 153/2020 của Chính phủ.
Bên cạnh đó, các đơn vị phải nghiên cứu hoàn thiện quy định về quản lý, giám sát thị trường trái phiếu DN; xây dựng các biện pháp thanh kiểm tra, thắt chặt việc phát hành trái phiếu DN riêng lẻ không có tài sản đảm bảo hoặc chất lượng tài sản đảm bảo và uy tín của DN phát hành thấp. Qua đó xây dựng thị trường trái phiếu DN minh bạch, an toàn và hạn chế rủi ro.
Uỷ ban chứng khoán nhà nước được giao chủ trì, phối hợp với đơn vị, cơ quan liên quan tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về trái phiếu DN riêng lẻ. Trong đó tập trung vào việc phát hành của các DN nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất.
Các đơn vị của Bộ Tài chính được yêu cầu tập trung rà soát, kiểm tra, phát hiện các DN có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành trái phiếu DN. Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư phải khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định.
Gần đây, các lãnh đạo của Bộ Tài chính cũng liên tục phát đi cảnh báo với nhà đầu tư về rủi ro từ trái phiếu DN phát hành riêng lẻ. Đặc biệt, nhà đầu tư mua trái phiếu DN cần phân biệt rõ phương thức phát hành ra công chúng hay phát hành riêng lẻ, vì chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được mua và giao dịch trái phiếu DN phát hành riêng lẻ.
Nhà đầu tư cũng cần hết sức lưu ý là lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao; cần lưu ý đặc biệt tới mục đích phát hành, tài sản đảm bảo, cam kết của DN, kỳ hạn và phương thức trả nợ gốc và lãi, tình hình tài chính của DN; tổ chức cung cấp dịch vụ phân phối trái phiếu DN (như công ty chứng khoán, ngân hàng), không có nghĩa các tổ chức này đảm bảo an toàn cho việc đầu tư vào trái phiếu DN, cũng không có nghĩa vụ về trả nợ gốc và lãi của trái phiếu…
Theo Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính), trong nửa đầu năm nay, khối lượng phát hành trái phiếu DN riêng lẻ đạt 168.702 tỷ đồng (tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2020); khối lượng phát hành ra công chúng 15.375 tỷ đồng.
Trong đó, tổ chức tín dụng là nhà phát hành trái phiếu DN lớn nhất (chiếm 40,2% tổng khối lượng phát hành); khối DN bất động sản chiếm hơn 13% tổng khối lượng phát hành... Lãi suất phát hành bình quân là 7,9%/năm.
Lê Hữu Việt
Tiền Phong

Bài viết liên quan

Top