Mô hình đào tiền ảo Robomine: Tiền thật bốc hơi, không hẹn ngày về?

Mô hình đào tiền ảo Robomine: Tiền thật bốc hơi, không hẹn ngày về?

09/09/2021Giao thương & Hàng hóa

Liên quan đến câu chuyện về mô hình đào tiền ảo Robomine đã phản ánh trong thời gian gần đây, theo tìm hiểu, những người môi giới của mô hình này tự quảng cáo Robomine là ngân hàng số đến từ Anh Quốc.

Người tham gia chỉ cần gửi tiền vào, hàng tháng sẽ được lĩnh lãi bằng đồng tiền ảo có tên là RBM. Lãi suất cao lên tới 15%/tháng, 180%/năm. Hàng chục nghìn người đã bỏ tiền tham gia vào cái gọi là ngân hàng số này và nay gần như mất trắng vì website của Robomine đã ngừng hoạt động. Vậy thực chất Robomine là gì?

"Robomine là một ngân hàng số. Các anh chị tự quản lý ví tiền của mình. Tiền nó vẫn nằm trong ví các anh chị, thích nạp thích rút lúc nào cũng được", Tuấn Nam - người giới thiệu của mô hình Robomine nói.

"Dự án được bảo trợ bởi RBMP Capital Management, dựa trên nền tảng Mobile Blockchain Pi Network. Giám đốc kỹ thuật của Robomine là Nicolas Kokkalis - người lừng danh trong lĩnh vực Blockchain. Anh đầy tâm huyết sẽ phát triển Robomine tiến xa trong thời gian tới", nội dung trong clip quảng cáo của Robomine.

Mô hình đào tiền ảo Robomine: Tiền thật bốc hơi, không hẹn ngày về - Ảnh 1.
 

Hình ảnh quảng cáo của Robomine.

Robomine tự quảng cáo là được sáng tạo bởi tiến sĩ Nicolas Kokkalis - cha đẻ của đồng Pinetwork, giảng viên Đại học Stanford. Tuy nhiên, khi tìm kiếm hồ sơ của Tiến sĩ này trên Twitter không thấy có bất kỳ mối liên hệ nào với Robomine.

Ngoài ra, những người môi giới của Robomine luôn khẳng định tiền ảo Robomine được tạo ra từ nền tảng Blockchain 4.0 riêng, có đội ngũ phát triển cộng đồng, có công nghệ và chỉ có thể dùng máy để đào.

Đoàn Mạnh Tuấn - người giới thiệu mô hình Robomine nói: "Robomine là một nền tảng Blockchain. Nếu là coin, token thì tôi không đầu tư, bắt buộc phải là Blockchain mới có tương lai, tính bảo mật cao".

Tuy nhiên, khi tra trên trang Etherscan - một trang dùng để tra cứu các giao dịch đã diễn ra trên mạng lưới Blockchain của Ethereum thì Robomine thực chất chỉ là 1 token, được tạo ra vô cùng dễ dàng.

Anh Lưu Chí Kháng - Công ty cổ phần chứng khoán Kiến Thiết cho biết: "Việc tạo ra 1 token trên nền tảng Ethereum như Robomine không quá khó khăn và chi phí để tạo ra 1 token này thậm chí chỉ 0 đồng".

Mô hình đào tiền ảo Robomine: Tiền thật bốc hơi, không hẹn ngày về - Ảnh 2.
 

Website Robomine là Robomine.io, được nhiều chuyên gia công nghệ phát hiện là đi mua giao diện hay còn gọi là theme, với giá chỉ có 59 USD.

Một điều bất thường khác, website Robomine là Robomine.io, được nhiều chuyên gia công nghệ phát hiện là đi mua giao diện hay còn gọi là theme, với giá chỉ có 59 USD.

"Robomine là dự án mang tầm quốc tế nhưng website lại đi mua 1 theme khá là rẻ tiền trên trang themeforest với giá 59 USD. Những tổ chức lớn người ta không đi mua, mà họ sẽ code vì việc đi mua theme này chứa ẩn nhiều rủi ro bởi có thể chứa virus hoặc phần mềm độc hại", anh Lưu Chí Kháng cho hay.

Ngoài ra, khi tìm kiếm thông tin về tiền ảo RBM trên trang coinmarketcap - một trang web chuyên cung cấp số liệu về các loại tiền ảo đang lưu hành trên thế giới, không có bất kỳ một sàn giao dịch lớn nào niêm yết đồng RBM. Đồng RBM chỉ được giao dịch một chiều trên sàn nội bộ của Robomine.

Đồng nghĩa với việc tiền ảo này vô giá trị khi giao dịch ở bên ngoài, chỉ là 1 đồng coin rác. Thực tế, khi website của Robomine dừng hoạt động, cũng là lúc tiền của những người tham gia cũng bốc hơi, không hẹn ngày về.

Tại Việt Nam, hiện cũng không có một ngân hàng số nào có tên Robomine được cấp phép hoạt động. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng Robomine có thể chỉ là một đồng coin rác được tạo ra bởi một nhóm người, dùng để đi lừa gạt những người tham gia.

Bài viết liên quan

Top